Những Đặc Sản Nên Mua Khi Du Lịch Điện Biên

Bạn muốn đi du lịch nên Tây Bắc mà cụ thể là Điện Biên? Bạn muốn mua quà về cho bạn bè hay người thân nhưng không biết chọn món nào? Hãy để Đặc Sản Vùng Tây Bắc giúp bạn tìm ra những đặc sản nên mua khi du lịch Điện Biên để làm quà cho bạn bè, người thân nhé.

Vị trí địa lý tỉnh Điện Biên

Điện Biên là 1 tỉnh thuộc vùng núi Tây Bắc nước ta, có tọa độ địa lý từ 20°54’ đến 22°33’ vĩ độ Bắc và từ 102°10′ đến 103°36′ kinh độ Đông. Điện Biên là tỉnh duy nhất phía bắc có biên giới giáp với cả 2 nước là Lào và Trung Quốc. Địa hình chủ yếu là đồi núi dốc.

Những đặc sản nên mua khi du lịch Điện Biên làm quà cho bạn bè, người thân
Thành phố Điện Biên từ trên cao

Với địa hình được bao quanh là núi thì Điện Biên được biết đến với tên gọi khác là lòng chảo Điện Biên. Điện Biên được thiên nhiên ưu đãi với thời tiết 4 mùa trong 1 ngày: buổi sáng khí trời mát mẻ dễ chịu như mùa xuân, buổi trưa có nhiệt độ ấm áp của mùa hè, buổi chiều thời tiết mát mẻ như trời vào thu, buổi tối Điện Biên mang trong mình cái lạnh của mùa đông.

Cùng với sự phát triển của đất nước, Điện Biên cũng đang dần trở mình phát triển, dần thoát khỏi là 1 trong những tỉnh nghèo nhất cả nước. Điện Biên cũng có rất nhiều đặc sản nổi bật được cả nước biết đến. Dưới đây, chúng tôi sẽ nói cho bạn những món quà mà bạn không thể quên đem về cho bạn bè và người thân mỗi khi đến Điện Biên.

Những đặc sản nên mua khi du lịch Điện Biên

Sâu chít Điện Biên Phủ

Sâu chít Điện Biên
Sâu chít Điện Biên

Sâu chít Điện Biên được coi là đông trùng hạ thảo của Việt Nam, nó có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe mọi người cũng như cách chế biến dễ dàng. Hiện tại, sâu chít Điện Biên được rất nhiều người săn đón và thu mua.

Sâu chít là ấu trùng của bướm Brihaspa astrostigmella, sống ký sinh ở cây chít ở các tỉnh Tây Bắc đặc biệt là Điện Biên. Mùa thu hoạch sâu chít thường diễn ra vào tháng 11 – 12 hàng năm, vào thời gian này, sâu rất béo và chất lượng được đánh giá rất cao

Thịt gác bếp

Thịt gác bếp đặc sản Tây Bắc
Thịt gác bếp đặc sản Tây Bắc

Thịt gác bếp được bắt nguồn từ dân tộc thái ở vùng núi Tây Bắc nước ta. Ban đầu, thịt gác bếp chủ yếu giúp bảo quản thịt trong thời gian lâu hỏng hơn, nó dần trở thành 1 món đặc sản nổi bật nhất ở Tây Bắc như: Thịt trâu gác bếp, thịt lợn gác bếp, thịt cá gác bếp. Dần dần các món này dần trở thành món ăn không thể thiếu trong ngày tết của nhiều gia đình Việt Nam. Thịt gác bếp của đồng bào Tây Bắc chế biến rất công phu, không chỉ là mang con cá, miếng thịt nên giàn bếp để cho thịt khô, thịt chín mà trong đó còn là cả nét văn hóa, tinh hoa ẩm thực của người Tây Bắc.

Hiện nay, Do các món gác bếp rất dễ bảo quản và sử dụng nên nó thường được chọn làm quà đem tặng cho người thân, bạn bè mỗi khi đến Điện Biên. Không chỉ là 1 món quà kỷ niệm mỗi lần đến Tây Bắc nó còn được săn đón mỗi dịp tết đến xuân về.

Mua sản phẩm thịt gác bếp Tây Bắc

Chẳm chéo

Chẩm chéo thức chấm không thể thiếu trong gia đình Tây Bắc
Chẩm chéo thức chấm không thể thiếu trong gia đình Tây Bắc

Chẩm chéo là 1 gia vị chấm đặc trưng của người Tây Bắc. Chẩm chéo hay chẳm chéo gần như là sự kết hợp đầy đủ tinh hoa của núi rừng Tây Bắc như: hạt dổi, hạt mắc khén,… Chẩm chéo thường xuất hiện trong các mâm cơm của người thái Tây Bắc. Chẩm chéo là gia vị chấm được đa dạng các món ăn cũng như là đa dạng cách làm nhưng nguyên liệu không thể bỏ qua là hạt dổi, mắc khén. Do nhu cầu sử dụng tăng cao nên chẩm chéo dần được chế biến sẵn đóng hộp. Có 2 loại chẩm chéo là: chẩm chéo ướt và chẩm chéo khô.

Xem sản phẩm chẩm chéo ướt Điện Biênchẩm chéo khô Điện Biên

Măng đắng

Măng đắng Điện Biên
Măng đắng Điện Biên

Măng đắng là sản vật cũng là món ăn đặc trưng của đồng bào Tây Bắc. Măng đắng có vịt đắng khó ăn đối với rất nhiều người. Tuy nhiên, món này rất đáng để những bạn ưa thích trải nghiệm món mới đáng để thử. Măng đắng mọc quanh năm nhưng nhiều nhất vào mùa mưa. Theo kinh nghiệm của người dân địa phương thì thu hoạch măng đắng vào đầu mùa mưa sẽ giúp măng ngọt và bớt đắng hơn. Măng đắng là đặc sản của người đồng bào vùng Tây Bắc nhưng hiện nay măng đắng được săn đón nhiều vì nó có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe cũng như có thể dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.

Bánh khẩu xén

Bánh khẩu xén
Bánh khẩu xén

Khẩu xén là 1 loại bánh của đồng bào người thái trắng tại thị xã Mường Lay, tỉnh Điện Biên. Bánh khẩu xén thường được làm từ bột gạo nếp hoặc cũng có loại làm bằng sắn tươi, nạc loại sắn mà chỉ có Điện Biên mới có. Khẩu xén cũng rất giống phồng tôm nhưng nó giòn và đậm vị của bột gạo nếp và hương vị của các loại trái cây. Tới năm 2018, bánh khẩu xén được thị xã Mường Lay công nhận là loại bánh đặc trưng của thị xã. Thông thường, bánh khẩu xén được chế biến nhiều vào dịp tết để thưởng thức cùng với rượu hoặc là quà tiếp khách hoặc người thân tới nhà.

Mua sản phẩm bánh khẩu xén

Trên đây, Đặc Sản Vùng Tây Bắc đã cung cấp cho bạn những đặc sản nên mua khi du lịch Điện Biên về làm quà cho bạn bè, người thân. Bạn cũng có thể tham khảo những sản phẩm của Tây Bắc hoặc liên hệ với chúng tôi để được cung cấp những thông tin và sản phẩm của Tây Bắc chất lượng nhất. Xin chân thành cảm ơn!

Liên hệ với chúng tôi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *