Gạo Séng Cù – Tinh Hoa Lúa Gạo Tây Bắc

Trong vài năm gần đây, gạo séng cù gần như không thể thiếu trong mỗi gian bếp của người Tây Bắc. Vậy từ đâu gạo séng cù lại được người ta yêu thích đến vậy. Hãy cùng Đặc Sản Vùng Tây Bắc khám phá loại gạo mới lạ này nhé.

Chụp cận cảnh gạo séng cù

Gạo séng cù được trồng thử nghiệm trên cánh đồng Mường Lò, Yên Bái từ những năm 1998 và đạt những kết quả cao, nhưng đến tận những năm 2015 gạo séng cù mới dần được các tiểu thương chú ý. Do hợp với thời tiết vùng núi Tây Bắc: mát mẻ, ngày ít nắng, đêm sương nhiều và được tưới chủ yếu thông qua lượng nước suối và sương đêm là chủ yếu, nên dần dần người ta coi Séng Cù như 1 món quà mà thiên nhiên vùng núi Tây Bắc trao tặng. Ngày nay, gạo séng cù  được trồng chủ yếu ở vùng Tây Bắc như: Lào Cai, Sơn La, Điện Biên,…

Séng cù được chia làm 2 mùa vụ chính gồm: vụ 1 gieo vào tháng 2 và thu hoạch khoảng cuối tháng 5, vụ 2 gieo hạt vào giữa tháng 5 và thu hoạch vào cuối tháng 10. Năng suất của gạo séng cù cao thường là 40 – 50 tạ/ha.

Đặc điểm của gạo séng cù:

Lớp vỏ của gạo séng cù dày  hơn các loại gạo khác nên có ít sâu, mọt hơn. Hạt séng cù hạt tròn, trắng,thường có độ dài là 6 -7mm/ hạt. Hạt chắc, cứng hơn nhưng không được thơm như các loại gạo tẻ thông thường. Khi nấu thành cơm, séng cù thơm nhẹ, dẻo khi để nguội, cơm không bị cứng như các loại cơm tẻ khác.

Giá trị dinh dưỡng của gạo séng cù. 

Giá trị dinh dưỡng của gạo séng cù cao hơn các loại gạo thông thường. Trung bình trong mỗi hạt gạo séng cù lượng vitamin B1 nhiều gấp 4 lần các loại gạo tẻ thông thường. 

Gạo séng cù

Cách nấu gạo séng cù

Khi nấu cơm bằng gạo séng cù, bạn vo gạo như các loại gạo thông thường. Cho nước theo tỷ lệ 1 – 1, Sau đó cho thêm ½ bát nước(nên sử dụng nước sôi để giữ được hàm lượng B1 trong gạo tốt nhất). Khi nấu, không nên mở vung trước khi cơm chín vì dễ làm thất thoát lượng vitamin B1 có trong gạo. Nên để cơm chín trước khi dùng bữa trước 15 phút để bề mặt cơm khô và chín đều.

Giá gạo séng cù

Do có giá trị dinh dưỡng cao, chất lượng gạo ngon hơn các loại gạo tẻ thông thường nên gạo séng cù thường có giá cao hơn các loại gạo khác. Giá trên thị trường của gạo séng cù giao động từ 26.000đ – 30.000đ/kg.

Mua gạo séng cù ở đâu

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều cơ sở, website, quán tạp hóa cung cấp các mặt hàng gạo séng cù nhưng chất lượng không chuẩn hoặc đã bị pha trộn. Để có thể mua được gạo séng cù ngon – chuẩn Tây Bắc các bạn có thể tham khảo tại Đặc Sản Vùng Tây Bắc.

Với nhiều năm trong lĩnh vực kinh doanh các mặt hàng: Đặc Sản, Nông Sản, Thảo Dược Tây Bắc. Chúng tôi đã khẳng định được thương hiệu và chỗ đứng của mình trên thị trường. 

Mua gạo lứt séng cù: Tại đây

Thông tin liên hệ:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *