Hạt Dổi Nếp Là Gì?

Hạt dổi nếp là hạt của cây dổi rừng. Có mùi thơm và cay hơn hạt tiêu. Trên thị trường, hạt dổi rừng có giá khá đắt, thường có giá 2 triệu đồng/kg hoặc có thể tới 4 triệu đồng/kg.

Capture

Phân loại hạt dổi rừng

Ở Tây Bắc có 2 loại hạt dổi rừng chính được gọi là hạt dổi nếp và hạt dổi tẻ, được phân biệt như sau:

  • Hạt dổi to: Hạt rất to, đen nhưng lại không thơm bằng hạt dổi nhỏ, khi ngửi kỹ sẽ có mùi hắc và khá khó chịu. Hạt dổi to thường rất ít khách hàng ưa chuộng, thường được gọi là hạt dổi tẻ, giá thành vì thế cũng rẻ hơn hạt dổi nhỏ.
  • Hạt dổi nhỏ: Hạt dổi bé, thường không đều nhau, thường có màu vàng và đen, thường được gọi là hạt dổi nếp, loại hạt dổi này thơm, được rất nhiều khách hàng ưa chuộng và săn đón nên có giá thành khá cao.

Hạt dổi dùng để làm gì?

Hạt dổi rừng có rất nhiều tác dụng trong đời sống: Làm gia vị, làm thuốc chữa bệnh, ngâm rượu, làm mồi câu cá,…Trong bài viết này, tôi sẽ nêu công dụng của hạt dổi trong việc làm gia vị món ăn của người Tây Bắc.

Với khẩu phần của 1 gia đình thường từ 4 đến 6 người, ta chỉ cần 4 đến 5 hạt dổi là đủ, hạn chế cho quá nhiều hạt dổi gây cay và đắng làm mất hương vị của gia vị.

  • Chấm khô: Giã nhỏ hạt dổi rồi trộn với muối và 1 chút ớt, rất thích hợp để chấm các món thịt gà, vịt, ngan….
  • Chấm ướt: Giã nhỏ hạt dổi rồi thả vào nước mắm, có thể cho thêm 1 số gia vị bột ngọt(mì chính),.. tùy gia vị từng người.

Tại sao nên chọn hạt dổi rừng Tây Bắc

hat doi

Hạt dổi rừng Tây Bắc thường có mùi thơm hơn các loại hạt dổi khác, để lâu không bị bay mùi. Cũng giống như các loại dược liệu khác, khi nhắc đến hạt dổi hay mắc khén,… mọi người thường nghĩ ngay đến vùng rừng núi Tây Bắc.

Vì vậy, khi lựa chọn các loại sản phẩm hạt dổi, mắc khén. Quý khách nên lưu ý khi lựa chọn sản phẩm.

Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và mua cho mình những sản phẩm đặc sản, thảo dược, nông sản Tây Bắc chính hãng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *